ไม้สะเดาเทียม ไม้เศรษฐกิจใหม่ของชาวพัทลุง ชี้สร้างรายให้ชาวบ้านได้ดี

ไม้สะเดาเทียม ไม้เศรษฐกิจใหม่ของชาวพัทลุง ชี้สร้างรายให้ชาวบ้านได้ดี

นายสมหวัง ดำหก อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ช่างเฟอร์นิเจอร์และเลื่อยไหม้แปรรูป เปิดเผยว่า ไม้สะเดาเทียม เป็นไม้เศรษฐกิจที่ราคาดีและตลาดมีความต้องการต่อเนื่อง โดยพื้นที่รอบนอกจะปลูกกันตามรั้วริมแดนสวนยางพารา สวนผลไม้ โดยแต่ละครัวเรือนมีเป้าหมายปลูกเอาไว้สร้างบ้าน เพื่อลดต้นทุนการสร้างบ้าน ฯลฯ และที่เหลือนำมาแบ่งขายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว เมื่อไม้เทียมอายุประมาณ 7-8 ปี สามารถนำมาแปรรูปได้ สำหรับไม้สะเดาเทียมที่สวยงามต้นต้องสูง ขนาด 9-10 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 100 ซม. ราคาไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท/ต้น แต่หากนำมาแปรรูปขายจะได้ราคาประมาณกว่า 4,000 บาท / ต้น

นายสมหวังฯ กล่าวอีกว่า อาชีพทำไม้สะเดาเทียม หากเลื่อยแปรรูปรับจ้างเต็มวัน จะทำได้ประมาณ 2,000 นิ้ว จะมีรายได้ประมาณ 6,000 บาท/วัน แต่หากเป็นไม้ของตัวเองแปรรูปขายเอง ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท/วัน สำหรับไม้เทียมนั้นสามารถนำไปผลิตเฟอร์นิเจอร์ ทำบ้านเรือน ฯลฯ ซึ่งมีความคงทนมาก

สำหรับไม้สะเดาเทียมนั้นทางจังหวัดพัทลุงได้นำมาแจกจ่ายให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อประชาชนนำไปปลูกกันอย่างแพร่หลาย และจนถึงวันนี้ ได้ขยายผลอย่างกว้างขวางมีไม้สะเดาเทียมไปทั่วทุกอำเภอ จ.พัทลุง และสามารถสร้างรายได้ที่ดีมาก.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*


English EN Japanese JA Thai TH
@2019 Design BY HOMPOM