ทำไมคนยังคงใช้ไม้พาเลทกัน

พาเลทไม้, ลังทึบ, ลังโปร่ง ฐานเครื่องจักรโรงงาน, ไม้ท่อนรองสินค้า Stopper แท่นรองสินค้า

ทำไมคนยังคงใช้ไม้พาเลทกัน

จากที่เราได้เคยเล่าให้ฟังไปแล้วว่า พาเลท มีมากมายหลายแบบ (“ไม้พาเลท มีแต่ไม้เท่านั้นหรือ ?“) แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป รวมทั้งไม้พาเลทด้วย

     แต่จากที่ลองเทียบข้อดีข้อเสียของพาเลทแต่ละชนิดดูแล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกว่า ไม้พาเลท ดูจะมีข้อเสียมากกว่าพาเลทชนิดอื่น ๆ ทั้งความทนทานก็น้อยกว่า แถมยังมีโอกาสขึ้นรา อีกทั้งแมลงต่าง ๆ ที่ต้องการไม้เพื่อกินและอยู่อาศัย

     แต่ทำไม ? ธุรกิจจำหน่ายไม้พาเลทยังคงยืนอยู่ได้ และไม้พาเลทก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องการอยู่ในปัจจุบันที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะว่า… ในต่างประเทศ(บางประเทศ) ให้ความสำคัญกับมาตรการสิ่งแวดล้อม ที่จะต้องใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ ทำให้พาเลทพลาสติกไม่สามารถใช้ขนส่งสินค้าเพื่อส่งออกไปในประเทศเหล่านั้นได้ ประเทศที่ว่านี้ก็เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของไทยด้วย เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น บางประเทศในยุโรป หากไม้พาเลทผลิตให้ได้มาตรฐาน มีคุณภาพดี ก็จะเป็นที่ต้องการอย่างมาก (หลายประเทศ ไม้พาเลทต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพด้วย เนื่องจากต้องการป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของแมลงที่ไม่พึ่งประสงค์)

     จะเห็นว่า ไม้พาเลท ยังคงถูกใช้อย่างแพร่หลาย และยังไม่มีทีท่าว่าจะถูกลดความนิยมในระยะเวลาอันใกล้นี้

     รู้อย่างนี้แล้ว คนที่กำลังทำธุรกิจที่ใช้ไม้พาเลทมาดัดแปลง เช่น ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งบ้านและสวน ก็หายห่วงได้เลย เรื่องที่วัตถุดิบอย่างไม้พาเลทจะขาดแคลนแล้วไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย เพราะไม้พาเลทจะยังคงถูกใช้ในอุตสาหกรรมส่งออก และยังคงถูก ใช้แล้วทิ้ง ใช้แล้วทิ้ง ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น


*


English EN Japanese JA Thai TH
@2019 Design BY HOMPOM